Xét nghiệm máu tổng quát bao lâu 1 lần ?

Xét nghiệm máu tổng quát là phương pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Xét nghiệm máu tổng quát không những đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn phát hiện sớm các nguy cơ có thể gây bệnh trong tương lai.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, từ 18 tuổi trở lên phải xét nghiệm máu tổng quát định kỳ cá nhân 6 tháng/ lần hoặc ít nhất 1 năm/ lần nhằm phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ngay trong giai đoạn tiềm ẩn, đồng thời can thiệp, ngăn chặn kịp thời các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh thường gặp như đau dạ dày, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

1. Vì sao nên xét nghiệm máu tổng quát định kỳ ? 

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, chỉ khi có sức khỏe con người mới có thể học tập, làm việc, vui chơi, sống vui vẻ và có ích.

Xét nghiệm máu tổng quát có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện trách nhiệm của mỗi người đối với sức khỏe bản thân. Phòng bệnh bao giờ cũng hiệu quả, nhẹ nhàng hơn chữa bệnh. Một người trông có vẻ ngoài khỏe mạnh nhưng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Có những bệnh lý nghiêm trọng đôi khi phát hiện tình cờ khi xét nghiệm máu, chụp X-Quang,… khi khám sức khỏe mặc dù người bệnh không hề có triệu chứng gì.

Nếu các bệnh lý nghiêm trọng không được phát hiện sớm, khi phát hiện đã ở mức độ nặng thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn, tốn kém và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Theo đó, việc xét nghiệm máu tổng quát định kỳ giúp mỗi người hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, bởi khi đi khám sức khỏe, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe một cách toàn diện thông qua khám tổng quát.

Việc phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm sẽ có cơ hội điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Ngoài ra, từ việc dự đoán sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh, người khám sức khỏe sẽ được hướng dẫn thay đổi, điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

2. Nên xét nghiệm máu tổng quát bao lâu 1 lần ?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên thực hiện xét nghiệm máu tổng quát định kỳ đều đặn 1-2 lần/năm để tầm soát các vấn đề sức khỏe hoặc tầm soát ung thư đối với những người có nguy cơ cao. Tuy nhiên, việc xét nghiệm máu tổng quát định kỳ bao lâu 1 lần còn tùy thuộc vào độ tuổi, môi trường làm việc, tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử sức khỏe bản thân và gia đình. Tùy vào độ tuổi khi đến thực hiện xét nghiệm mà thực hiện các loại xét nghiệm phù hợp, đặc biệt là các xét nghiệm liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tương ứng với độ tuổi, cụ thể:

+ Ở độ tuổi 18-30, xét nghiệm tập trung vào các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao như viêm gan B, viêm gan C, bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai; khám kiểm tra sức khỏe sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân.

+ Ở tuổi 30-40, tập trung tầm soát các bệnh lý có thể xuất hiện sớm ở độ tuổi này như bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, gout,… Ở phụ nữ, sẽ được tầm soát ung thư phụ khoa.

+ Ở tuổi trung niên, xét nghiệm tầm soát các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, xương khớp,… và tầm soát các bệnh lý ung thư phổ biến như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới…

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao như: người có tiền sử bản thân hoặc gia đình mắc các bệnh lý như ung thư, tim mạch, người hút thuốc lá, người thường xuyên uống rượu bia, lối sống ít vận động, ăn nhiều chất béo… nên xét nghiệm máu tổng quát thường xuyên hơn để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.

3. Xét nghiệm máu tổng quát tại Buôn Ma Thuột thì đến trung tâm nào uy tín ? 

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, nếu có nhu cầu xét nghiệm máu tổng quát thì bạn có thể đến Trung Tâm Xét Nghiệm BMT – Địa chỉ 170 Đinh Tiên Hoàng – TP.BMT.

Trung tâm xét nghiệm BMT với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại, thực hiện được tất cả các loại xét nghiệm tổng quát, có kết quả chỉ sau 2h xét nghiệm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *