Sán lợn chết ở nhiệt độ bao nhiêu ?

Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Đây là loài ký sinh trùng có tỉ lệ gây bệnh rất thấp, hoàn toàn có thể tiêu diệt được nếu chế biến đúng cách. Vậy sán lợn chết ở nhiệt độ bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm: Bệnh sán lợn gạo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống

1. Nhiều trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn

Những ngày vừa qua, dư luận đã và đang rất quan tâm về sự việc hàng trăm trẻ ở xã Thanh Khương và xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được gấp rút lấy mẫu máu và gửi đến các bệnh viện trung ương để xét nghiệm sán lợn.

Sở dĩ có tình trạng này là do một vài phụ huynh phát hiện thịt lợn nổi đầy hạch trắng trong một bữa ăn cho trẻ em tại trường mầm non Thanh Khương, vào khoảng cuối tháng 2/2019 vừa qua. Các phụ huynh này đã mang con đi Hà Nội xét nghiệm và phát hiện nhiễm sán lợn. Sau đó, hàng trăm học sinh khác của trường cũng phát hiện dương tính với sán lợn.

Bình thường tỉ lệ người mắc bệnh sán lợn gạo trong cộng đồng là rất thấp, tuy nhiên số lượng trẻ dương tính với sán lợn tại Thanh Khương là một sự việc bất thường, cần được tìm hiểu và gấp rút tìm hiểu nguyên nhân.

Số trẻ có kết quả dương tính với sán lợn tại các bệnh viện tuyến trên liên tục tăng trong các ngày 17 và 18/03/2019. Theo số liệu tổng hợp từ ngày 17/03 ghi nhận: trong số gần 2.000 trẻ xét nghiệm, có 209 trẻ ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn

2. Sán lợn chết ở nhiệt độ bao nhiêu?

Bệnh sán lợn có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, bệnh nhân mắc bệnh thường liên quan đến các tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín kỹ. Tại Việt Nam, bệnh sán lợn xuất hiện ở tất cả các vùng miền và tỉnh thành trên cả nước. Theo báo cáo của các cơ sở điều trị, nước ta hiện nay có ít nhất 55 tỉnh, thành có bệnh nhân mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn.

Nhiễm ấu trùng sán lợn là do người bệnh ăn phải thức ăn có trứng sán dây lợn hoặc có ấu trùng sán lợn (giống như thịt lợn gạo) mà chưa được nấu chín kỹ hoặc do ăn các loại thức ăn nhiễm các ấu trùng trong đất, trong nước ( rau thủy sinh, rau sống không rửa sạch..)

Nhiễm ấu trùng sán lợn là do người bệnh ăn phải thức ăn có trứng sán dây lợn hoặc có ấu trùng sán lợn mà chưa được nấu chín kỹ

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế: Ấu trùng sán lợn sẽ chết khi đun nấu thức ăn ở nhiệt độ 75oC trong vòng 5 phút hoặc đun sôi thức ăn trong vòng 2 phút. Đây là tiêu chuẩn nhiệt độ và thời gian đủ để giết chết ấu trùng sán gạo trong mọi loại thức ăn.

Để nhận biết khả năng mắc bệnh sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có các triệu chứng bệnh như: đi tiêu ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài… và thông qua các kỹ thuật xét nghiệm sán lợn. Nhiễm ấu trùng sán lợn cần được chẩn đoán sớm và điều trị sớm để tránh lây lan ra cộng đồng.

3. Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng ngừa sán lợn

– Tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi – chỉ ăn các thực phẩm đã được nấu chín kỹ và được chế biến hợp vệ sinh.

– Không lựa chọn thịt lợn nhiễm bệnh, thịt lợn bẩn để chế biến thực phẩm.

– Đặc biệt không ăn thịt lợn tái, thịt chưa nấu chín, các loại nem chua sống (nguy cơ nhiễm sán lợn trưởng thành), các loại rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ nhiễm ấu trùng sán lợn)

– Cần có biện pháp quản lý phân tươi, đặc biệt ở vùng có nhiều người mắc sán lợn trưởng thành, không nuôi lợn thả rông, sử dụng nhà xí hợp vệ sinh.

– Bệnh nhân nhiễm sán trưởng thành phải được tích cực điều trị, không phóng uế bừa bãi ra môi trường.

Trường hợp nghi ngờ mắc sán lợn, người dân nên Xét nghiệm sán lợn tại các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

4. Xét nghiệm bệnh sán lợn gạo ở đâu tại Buôn Ma Thuột ?

Hiện nay, tại Buôn Ba Thuột đã có Trung tâm xét nghiệm BMT – Chuyên dịch vụ xét nghiệm máu bao gồm Xét nghiệm Ký sinh trùng – Xét nghiệm tổng quát – Xét nghiệm tầm soát ung thư – Xét nghiệm ADN – xét nghiệm ký sinh trùng tại Daklak

Bạn có nhu cầu Xét nghiệm bệnh lợn gạo hãy đến trực tiếp trung tâm xét nghiệm BMT – 170 Đinh Tiên Hoàng để được tư vấn cụ thể. Sẽ có Bác sĩ chuyên môn tư vấn trước và sau xét nghiệm, chỉ sau 2h sau khi xét nghiệm sẽ có kết quả.

Chi phí xét nghiệm bệnh lợn gạo chỉ 90.000 VNĐ/Loại giun sán.

bảng giá xét nghiệm ký sinh trùng ở buôn ma thuột

Trung tâm xét nghiệm Buôn Ma Thuột

✍️ Địa chỉ: 170 Đinh Tiên Hoàng – TP.BMT

☎️ Hotline: 02626 544 455 (24/7).

Đội ngũ Bác sĩ phụ trách chuyên môn giỏi , tay nghề cao, máy móc hiện đại. Chỉ trong vòng 2h xét nghiệm sẽ có kết quả. Bạn sẽ được Bác sĩ tư vấn tận tình trước và sau khi xét nghiệm.

Tag: xét nghiệm ký sinh trùng tại daklak, xet nghiem ky sinh trung tai daklak, xét nghiệm ký sinh trùng ở bmt, ký sinh trùng daklak

Nguồn tham khảo: Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *