Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong xếp thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới hiện nay. Vậy ung thư cổ tử cung là gì? Tại sao bệnh này lại nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên vô kiểm soát, xâm lấn khu vực xung quanh cũng như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung thường ở độ tuổi sinh hoạt tình dục (30-45 tuổi), người dưới 20 tuổi hiếm khi mắc bệnh, trong khi đó những trường hợp trên 65 tuổi phát hiện bệnh thường do tầm soát không tốt ở độ tuổi trước đó.

2. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung có nguyên nhân từ nhiễm Human Papillomavirus (HPV) nguy cơ cao.

Human Papillomavirus (HPV) nguy cơ cao – nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Human Papillomavirus (HPV) là một nhóm gồm hơn 200 virus liên quan, một phần trong số đó lan truyền qua đường sinh dục. HPV được phân loại thành HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao. Có khoảng 14 typ HPV nguy cơ cao, trong đó HPV16 và HPV18 đã được xác định là nguyên nhân ung thư cổ tử cung chủ yếu.

Hầu như tất cả mọi người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, và trong số đó, có khoảng 50% trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao. Khi bị nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt để chống lại sự lây nhiễm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng phòng vệ thành công, trong trường hợp bị nhiễm HPV nguy cơ cao, chúng ta sẽ có khả năng bị ung thư trong tương lai.

Bên cạnh Human Papillomavirus (HPV), một số yếu tố nguy cơ khác có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm:

+ Hút thuốc lá: phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng gấp đôi so với những phụ nữ không hút thuốc. Các chất độc hại có trong thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư cổ tử cung.

+ Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn.

+ Sinh đẻ nhiều lần (có trên 5 đứa con).

+ Sinh con khi còn quá trẻ (< 17 tuổi).

+ Vệ sinh sinh dục không đúng cách.

+ Viêm cổ tử cung mãn tính.

+ Suy giảm miễn dịch: trên cơ thể suy giảm miễn dịch, nguy cơ nhiễm HPV nguy cơ cao tăng lên, dẫn tới tăng khả năng bị ung thư cổ tử cung.

+ Sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài trên 5 năm.

3. Các dấu hiệu ung thư ngoài tử cung

Ở giai đoạn đầu, bệnh hầu như không biểu hiện triệu chứng, khiến bệnh nhân chủ quan không tầm soát, trong khi ở giai đoạn này các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả rất lớn.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Khi bắt đầu biểu hiện triệu chứng ung thư ngoài tử cung thì bệnh đã tiến triển, lúc này điều trị cho kết quả hạn chế, thời gian sống còn lại của bệnh nhân bị rút ngắn, chi phí điều trị cao, chất lượng cuộc sống suy giảm, tạo ra gánh nặng rất lớn cho bệnh nhân, gia đình và xã hội.

Khi gặp một trong các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sau, nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt:

+ Chảy máu bất thường sau giao hợp, giữa các kì kinh hoặc sau mãn kinh.

+ Âm đạo tăng tiết dịch bất thường, hoặc có mùi khó chịu.

+ Đau vùng chậu không liên quan tới kinh nguyệt.

+ Đau khi giao hợp.

+ Tăng số lần đi tiểu.

+ Đau khi đi tiểu.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách hiệu quả nhất để phát hiện bệnh và có phác đồ điều trị kịp thời.

4. Tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tại Buôn Ma Thuột ?

Tại Buôn Ma Thuột (ĐăkLăk), Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư Cổ Tử Cung – Đừng ngần ngại hãi đến trực tiếp Trung Tâm Xét Nghiệm BMT – 170 Đinh Tiên Hoàng để làm các xét nghiệm cụ thể.

Chi phí cực kỳ hợp lý chỉ 330.000 VNĐ – Trung tâm triển khai thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung ở BMT bằng phương pháp lấy dịch âm đạo. và phương pháp xét nghiệm máu. Với xét nghiệm này sẽ được gửi xuống TP.HCM để thực hiện, kết quả sẽ chính xác nhất.

Tag: xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở bmt, tầm soát ung thư cổ tử cung ở đăklăk

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *