Ký sinh trùng Demodex

Viêm da do nhiễm ký sinh trùng Demodex – Đến với trung tâm xét nghiệm Buôn Ma Thuột để được tư vấn và làm xét nghiệm ký sinh trùng Demodex.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về bệnh viên da do nhiễm Ký sinh trùng Demodex.

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm ký sinh trùng tại daklak

1. Ký sinh trùng Demodex là gì ?

Viêm da gây ngứa và dị ứng do một loài ký sinh trùng nhỏ thuộc nhóm chân khớp Demodex spp lây truyền từ động vật sang ngườ.

Demodex là một giống các con vật ký sinh trùng rất nhỏ (tiny parasitic mites) sống trên hoặc gần các nang lông của động vật. Hơn một trăm loài khác nhau của Demodex được biết đến là các động vật chân khớp nhỏ nhất.

Hình ảnh sinh trùng Demodex chụp qua kính hiển vi tại Trung tâm

2. Các loại ký sinh trùng Demodex: 

a. Demodex folliculorum và Demodex brevis

Demodex folliculorum và Demodex brevis là 2 loại ký sinh trùng Demodex sống trên cơ thể con người, cả hai thường ưa ký sinh ở vùng quanh mắt hoặc cơ quan mắt nên xem là các loại mite ưa vùng lông mi (eyelash mites). 

Các sinh vật trưởng thành chỉ có kích thước 0.3-0.4 mm chiều dài với D. brevis hơi ngắn hơn so với D. folliculorum. Mỗi con có hình thái bán trong suốt, kéo dài cơ thể bao gồm hai đoạn gắn dính khớp nhau. Có 8 đôi chân phân đoạn, ngắn dính liền vào phần đầu của cơ thể. Cơ thể đượcbao phủ bởi các vảy để cho chúng gắn dính vào các nang lông, nang tóc, mite có phần miệng giống như tròn tựa như kim băng để ăn các tế bào da và các chất dầu nhờn trên da mặt tích tụ trong các nang lông. Các sinh vật này có thể rời khỏi nang lông và đi chậm quanh bề mặt da với tốc độ 8-16 mm/ giờ, đặc biệt vào ban đêm vì chúng cố gắng tránh ánh sáng.

Trong phần lớn các ca bệnh, sinh vật này không thể quan sát di chuyển của chúng, không có bất cứ triệu chứng gì, nhưng một số trường hợp (thường có liên quan đến suy giảm miễn dịch hoặc bị stress hoặc bệnh) quần thể sinh vật này có thể gia tăng đáng kể, dẫn đến một tình trạng được gọi là demodicosis vết đốt do Demodex, đặc trưng bởi ngứa, viêm và các rối loạn da khác. Viêm mí mắt cũng có thể gây ra bởi Demodex. Các bằng chứng của một liên quan giữa nhiễm trùng Demodex và bệnh mụn trứng cá (acne vulgaris) tồn tại cho thấy chúng đóng vai trò trong tiến trình thúc đẩy bệnh mụn trứng cá.

b. Demodex canis 

Demodex canis sống trên các con chó nhà. Nhiễm trùng với Demodex thường xảy ra nhưng thường không gây ra các triệu chứng, mặc dù một số bệnh lý da có thể gặp do loài ký sinh trùng này.

Loài Demodex canis sống chủ yếu trên các con chó nhà, nhưng có thể thỉnh thoảng gây nhiễm trên con người. Mặc dù phần lớn nhiễm trùng do hội sinh (commensal) và do đó biểu hiện dạng tiền lâm sàng, chúng có thể phát triển thành một tình trạng goi là bệnh ghẻ lở do Demodex (demodectic mange).

3. Một số bệnh viêm da do nhiễm ký sinh trung Demodex 

a.Bệnh ghẻ bao lông do Demodex canis (Bị trên cơ thể chó)

*Nguyên nhân

– Bệnh ghẻ bao lông do Demodex canis gây ra. Ghẻ Demodex ký sinh ở màng bọc xung quanh của lông hoặc trong tuyến mỡ, ở phần đáy của tầng bì tiếp giáp với tầng tổ chức dưới da của chó.

Toàn bộ vòng đời của con ghẻ bao lông đều phát dục trên cơ thể chó; -Bệnh thường phát sinh ở chó con và cả ở chó lớn. Trên thân mình chó khoẻ mạnh bình thường có thể vẫn, có mầm bệnh tồn tại nhưng chưa phát thành bệnh, chỉ khi trên lớp da ngoài của chó bị tổn thương, viêm tẩy mưng mủ mới tạo cơ hội tốt để ghẻ Demodex xâm nhập vào bên trong cơ thể chó và khi dinh dưỡng kém, thể trạng chó yếu thì con ghẻ sẽ từ đó sinh trưởng, phát dục và gây bệnh cho chó.

**Triệu chứng

– Thường có 2 thể bệnh: Dạng ghẻ khô và ghẻ mủ:

+ Dạng ghẻ khô: Lúc đầu biểu hiện rụng lông trên da trần, mi mắt, 4 chân, da dầy cộm thành màu đỏ xẫm, chó bệnh thường hay đưa chân lên gãi ở những chỗ này;

+ Dạng ghẻ mủ: Biểu hiện có những mụn mủ sưng mọng, đặc quánh màu vàng xám do các vi trùng gây mủ xâm nhập vào. Tại đây da nhăn nheo, rụng lông lâu ngày, các tổ chức chết cùng với dịch thể lâm ba tiết ra tạo thành các vẩy khổ cứng dày cộm.

+ Bệnh nặng: Toàn thân chó trụi hết lông, ở những vùng da mỏng bụng, nách, háng có những ổ mủ áp xe, mùi tanh hôi, khó chịu.

b.Demodex trên cơ thể người có thể gây rụng tóc nghiêm trọng 

Nhiều nghiên cứu cho thấy quần thể Demodex trên vùng các nang lông tuyến bả của tóc, lông có liên quan chặt chẽ đến tình trạng mất toàn bộ tóc da đầu của nam giới. Từ các dữ liệu thống kê trên 99 đối tượng liên quan đến nghiên cứu, 87.3% số bệnh nhân bị rụng tóc hay hói đầu (alopecia) cho thấy có nhiễm Demodex. 12% số bệnh nhân bị rụng tóc hay hói đầu thử âm tính với Demodex.

c.Triệu chứng của bệnh ghẻ do Demodex mite (Demodicosis) 

Các triệu chứng của bệnh ghẻ do Demodex có thể nhìn và cảm nhận giống như một số bệnh lý da khác như trứng cá đỏ (rosacea), mụn trứng cá (acne) và ghẻ (scabies). Bạn nên đến gặp bác sĩ và nhờ sự trợ giúp y tế cũng như xét nghiệm loại trừ demodex. Xét nghiệm thường không đau. Thường họ chỉ dùng dụng cụ nạo, cạo (scraping) từ vùng da đầu hoặc da mặt và rồi xét nghiệm xem dưới kính hiển vi.

Tuy nhiên, có một số triệu chứng khác biệt mà có thể nói cho bạn nếu bạn bị Demodex hoặc không: Ngứa (Itching), làm cho buồn buồn, ngứa ngứa, dạng châm chích (tickling) và cảm giác có vật gì đó bò trườn (crawling sensation) đang chạy và phát triển vào ban đêm (sinh vật này đi ra ngoài vào ban đêm) và tiếp tục suốt buổi tối. Rụng tóc và ngứa da đầu. Rụng lông mi (loss of eyelashes) và ngứa mi mắt. Ngứa tai (Itching ears) là các triệu chứng trong số bệnh nhân mắc Demodex folliculorums. Các triệu chứng của hỏi da đầu hoặc rụng tóc do Demodex có thể na ná với mụn trứng cá đỏ (acne rosacea), mụn đầu đen (blackheads) hoặc da trầy sướt. Các nghiên cứu đã được ấn bản cho thấy rằng Demodex folliculorum hay bệnh demodicidis có thể bị quy kết cho một số vấn đề về da như trứng cá đỏ, kích thích da khác, mụn đầu đen và cũng gây nên rụng tóc. Nếu bạn bị chẩn đoán nhầm với demodicosis: sự phát triển của Demodex không thể khống chế được, bạn sẽ cần đến một số liệu pháp chống Demodex khác.

d.Viêm da do Demodex spp 

Viêm da do Demodex là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, gần nang lông, tuyến bã, trên vảy da ở người và súc vật. Demodex là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, tuyến bã ở người và súc vật. Demodex trở thành tác nhân gây bệnh khi tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông.

Bệnh viêm da do Demodex đã được y văn trên thế giới đề cập từ khá lâu (thập niên 50 của thế kỉ 20). Năm 1840 Tulk là người đầu tiên công bố Demodex ở trên chó. Demodex flliculorum được mô tả (Berger, 1842) và Demodex brevis đã tìm được trên da người sau đó (Akbulatova, 1963). Demodex thuộc họ ve mạt, là loại ký sinh nhỏ nhất trong ngành chân khớp, có khoảng 65 loài Demodex được biết đến. Demodex là một loại ký sinh trùng thuộc ngành đông vật chân đốt (Arthropoda) nhỏ nhất, lớp nhện (Arachnida), bộ ve (Acarina), họ Demodicidae, giống Demodex và có ít nhất 65 loài.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho Quý bạn những thông tin sơ bộ về ký sinh trùng Demodex, trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đi sâu và chi tiết hơn về loại ký sinh trùng này.

Bạn muốn tư vấn và làm xét nghiệm ký sinh trùng Demodex vui lòng đến trung tâm để được hỗ trợ nhiệt tình. Giá xét nghiệm Demodex chỉ 50.000 VNĐ/lần

bảng giá xét nghiệm ký sinh trùng ở buôn ma thuột

Trung tâm xét nghiệm Buôn Ma Thuột

✍️ Địa chỉ: 170 Đinh Tiên Hoàng – TP.BMT

☎️ Hotline: 02626 544 455 (24/7).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *