3 tín hiệu ở cổ là biểu hiện sớm của bệnh ung thư tuyến giáp, không thể xem thường !

Cũng như tên gọi của nó, ung thư tuyến giáp sẽ gây ra những sự thay đổi lớn trên tuyến giáp của bạn. Thậm chí, nó còn là loại u ác tính phổ biến nhất trong hệ thống nội tiết. May mắn thay, bệnh ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi và tỷ lệ chữa khỏi cũng khá cao, nhất là khi bạn phát hiện ra bệnh từ sớm. Nếu nhận thấy cơ thể có 3 điểm thay đổi bất thường ở vùng cổ, bạn nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra vì đó có thể là tín hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến giáp. 

1. Nhận thấy một cục u xuất hiện trên cổ 

Theo trang Mayoclinic, tuyến giáp nằm ở phía trước cổ nên bạn có thể kiểm tra hàng ngày bằng cách đặt tay lên cổ. Nếu bạn nhận thấy có một cục u xuất hiện và nó nằm yên vị ở đó mãi không biến mất thì nên chú ý. Bởi khi khối ung thư tuyến giáp di căn đến các hạch bạch huyết gần đó, khối u có thể nằm ở những hạch bạch huyết trên cổ thay vì tuyến giáp ở phía trước. 

2. Khó nuốt thức ăn 

Khi khối u ở tuyến giáp phát triển, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng nuốt của bạn. Nhưng cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm virus khác cũng có thể gây sưng cổ họng, khó nuốt khi ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không bị cảm lạnh mà vẫn gặp phải vấn đề khó nuốt trong vài tuần thì nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. 

3. Giọng nói trở nên khàn hơn khi nói 

Tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn, nhất là khi khối u tuyến giáp chèn vào cổ họng sẽ gây khàn tiếng. Nếu gặp phải tình trạng này kéo dài thì bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra. Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, kế hoạch điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u. 

Một số khối u tuyến giáp có mao mạch nhỏ hơn 1cm nên có thể được để yên. Do sự phát triển chậm của triệu chứng này, bác sĩ có thể trì hoãn điều trị và cho bạn siêu âm 6 tháng/ lần để đảm bảo không có thay đổi bất thường xảy ra. Các khối u lớn hơn thường sẽ cần được loại bỏ ngay lập tức, nhưng bạn không nhất thiết phải loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. 

Nhiều bệnh nhân hiện nay phải cắt bỏ khối u, nhưng cũng có người phải dùng xạ trị, hóa trị hoặc dùng thuốc để điều trị nên càng phát hiện ra bệnh từ sớm thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ càng cao.

Vậy, để tránh việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối của bênh, hãy kiểm tra sức khỏe của bản thân thân thường xuyên, tầm soát ung thư tuyến giáp để phát hiện sớm những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp để có phương pháp chưa trị thích hợp tránh tình trạng để lâu ảnh hưởng nhiều đến cơ thể.

Tại TP.BMT, nếu bạn muốn xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp, hãy đến trực tiếp Trung tâm xét nghiệm BMT – 170 Đinh Tiên Hoàng để được tư vấn miễn phí và làm xét nghiệm cụ thể.

Bảng giá xét nghiệm chức năng tuyến giáp.

Hotline tư vấn miễn phí: 02626 544 455 (24/7)

Có thể bạn quan tâm: Tầm soát ung thư tuyến giáp, những điều cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *